Youtuber là gì? 6 cách kiếm phổ biến tiền từ Youtube?

Youtuber là gì? 6 cách kiếm phổ biến tiền từ Youtube?

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, nghề YouTuber ngày càng trở nên phổ biến. Vậy Youtuber là gì? Vì sao nhiều người muốn làm YouTuber? Làm sao để trở thành một YouTuber “chuyên nghiệp”? Và 6 cách kiếm tiền của người làm YouTube là gì? Tất cả sẽ được KHANHBUI.AZ9S.COM giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây! Mời các bạn cùng tìm hiểu

Youtuber là gì? Tại sao nhiều người đi làm Youtuber?

YouTuber là những người sáng tạo nội dung và sản xuấtchia sẻ những video trên YouTube. Những video này phải tự thực hiện, không sử dụng lại nội dung video, hình ảnh hay âm thanh mà chưa được cho phép.

YouTubernhân vật Youtube hay còn gọi là người sáng tạo nội dung (creator), đối tác của YouTube (YouTube Partner) upload các video lên trang YouTube nhằm mục đích chia sẻ nội dung hoặc kiếm tiền.

Nội dung của các video có thể là âm thanh, tin tức, hình ảnh, đánh giá sản phẩm,… hay bất cứ những gì mà người xem quan tâm.

Youtuber là gì? 6 cách kiếm phổ biến tiền từ Youtube?
Youtuber là gì? 6 cách kiếm phổ biến tiền từ Youtube?

Những Video như “Hóng Biến, Tin Tức, Quan Điểm hay Reviews sản phẩm, địa điểm” … được đăng tải trên Youtube đã trở thành nguồn thu nhập chính cho các YouTuber. Với nguồn doanh thu “khủng” đến từ Youtube như vậy thì không khó hiểu khi có rất nhiều người đang muốn “lấn sân” sang lĩnh vực này như thế.

Youtuber là gì? 6 cách kiếm phổ biến tiền từ Youtube?
Youtuber là gì? 6 cách kiếm phổ biến tiền từ Youtube?

Nhiều người đã bỏ công việc chuyên môn đã theo học ở hiện tại để đi làm youtuber, cũng đã có nhiều người thành công khi chuyển nghề. Và lợi ích cực kỳ hấp dẫn người làm youtube đó chính là kênh youtube có thể mang lại nhiều thu nhập thụ động và bền vững, giúp nhiều bạn trẻ có thể vừa làm vừa chơi…

Trước khi đi tìm hiểu về vấn đề  kiếm tiền của các Youtuber và lý do họ đi làm Youtuber để kiếm tiền, tôi xin nhắc lại khái niệm về Youtube để các bạn cùng nắm rõ hơn, vì không phải ai cũng biết rõ về Youtube ở đâu? thuộc tổ chức nào? và tại sao có khả năng chi trả tiền cho người làm Youtuber? Vậy:

Khái niệm và Kiến thức cơ bản về Youtube

YouTube là một nền tảng chia sẻ video trực tuyến của Mỹ có trụ sở chính tại San Bruno, California.
Nhà sáng lập: Jawed Karim, Steve Chen, Chad Hurley Thịnh hành
Ngày thành lập: 14 tháng 2, 2005, San Mateo, California, Hoa Kỳ
Giám đốc điều hành: Susan Wojcicki (5 thg 2, 2014–)
Doanh thu: 19,77 tỷ USD (2020)
Trụ sở: San Bruno, California, Hoa Kỳ
Công ty mẹ: Google
(Nguồn: Wikipedia)

Các sản phẩm của Google như Gmail, Google+, Google Search, Google Translate, Google AdSense, YouTube,… được đồng bộ với nhau, nên chỉ cần sở hữu một tài khoản Gmail, người dùng tự động sở hữu một tài khoản YouTube, hay còn gọi là một kênh YouTube. Người dùng có thể tương tác bằng cách nhấn nút like, dislike, để lại nhận xét khi xem video, lập danh sách phát theo ý thích, đăng ký các kênh khác và đương nhiên là upload video của mình lên YouTube.

Đôi khi người dùng chỉ upload những video thuần túy nhằm mục đích chia sẻ hoặc lưu giữ nội dung, những người làm video nhằm mục đích kiếm tiền, khi đạt được những yêu cầu của YouTube đưa ra và bắt đầu kiếm tiền thì trở thành đối tác của google (YouTube Partner).

Ngày nay, có không ít những người làm và upload video chuyên nghiệp lên YouTube, đầu tư xây dựng thương hiệu cho kênh YouTube của mình và coi đây là nguồn thu nhập mưu sinh chính, tạo thành một nghề.

Tuy nhiên, để trở thành một YouTuber “chuyên nghiệp”, xuất bản ra những video chất lượng, tạo ra được nhiều nội dung mới mẻ, được người xem yêu thích và ủng hộ thì không phải điều đơn giản. Vậy làm sao để trở thành một YouTuber thu hút được nhiều người? Hãy cùng xem tiếp mục 3!

Làm sao để trở thành một YouTuber “chuyên nghiệp”?

YouTube cho phép người dùng chia sẻ các video của bản thân với tất cả mọi người, hay hiểu cách khác thì ai cũng có thể trở thành một YouTuber. Tuy nhiên thì việc để trở thành Youtuber “chân chính” là điều không phải ai cũng làm được. Nếu muốn thành công trong lĩnh vực này thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

– Tuân thủ đúng những chính sách và nguyên tắc của cộng đồng Youtube. (Xem thêm: https://support.google.com/youtube/answer/9288567?hl=vi)

– Tuyệt đối không được đăng tải, re-up các sản phẩm của người khác khi chưa được cho phép.

– Đòi hỏi sự kiên nhẫn, tận tâm, đam mê, bỏ nhiều công sức và thời gian để đạt được kết quả.

– Hãy là người sáng tạo những nội dung mà khán giả quan tâm, nội dung phải thu hút và độc đáo.

– Tận dụng kinh nghiệm của những “người đi trước” để trau dồi kỹ năng cho bản thân.

– Chuẩn bị tâm lý đối mặt với những “thị phi”: Nghề YouTuber được ví von như “làm dâu trăm họ”, bạn không thể chiều lòng được tất cả người xem. Vì thế để thành công thì đầu tiên bạn phải biết cách chịu đựng, đối mặt với những ý kiến trái chiều, cũng như sự thất vọng và vô vàn những khó khăn trên con đường khởi nghiệp này. Nhưng các bạn đừng nãn chí, hãy sáng tạo nội dụng, cố gắng làm vì đam mê của mình sẽ thành công.

Điều kiện để kênh YouTube được phép bật kiếm tiền

Khi upload video lên, người đăng tải có thể tùy chỉnh rất nhiều yếu tố, nhưng 2 yếu tố quan trọng nhất để video có thể kiếm được tiền, đó là để video ở chế độ công khai để người xem có thể xem được video và thứ 2 là bật nút kiếm tiền cho video.

Trước đây, chế độ kiếm tiền chỉ áp dụng ở một số quốc gia nhất định, người dùng Việt Nam phải thay đổi đăng ký quốc gia sang các nước có áp dụng chính sách này mới bật được chế độ kiếm tiền (thường là Hoa Kỳ), Sau này các quốc gia được áp dụng ngày càng được mở rộng, bao gồm cả Việt Nam; kênh YouTube có thể ngay lập tức bật chế độ kiếm tiền, tuy nhiên, điều kiện ngày càng thắt chặt.

Điều kiện hiện nay là kênh YouTube buộc phải có hơn 4.000 giờ xem video trong vòng 12 tháng trước và có ít nhất 1.000 người theo dõi.

Sự ghi nhận của YouTube và cộng đồng

Để ghi nhận sự đóng góp và phát triển của YouTuber và kênh YouTube, khi kênh đạt được 100.000 người đăng ký, YouTuber có thể yêu cầu để được nhận một vật kỷ niệm có hình dạng nút play biểu tượng của YouTube, thường được gọi là nút Bạc.

Tương tự khi đạt 1 triệu lượt đăng ký, kênh YouTube có thể được ghi nhận bằng nút Vàng, đạt 10 triệu lượt đăng ký, kênh được nhận nút Kim cương và 50 triệu lượt đăng ký sẽ là nút tùy ý (thường là nút Ruby).

Đối với kênh thuộc về người sáng tạo có danh tiếng, nghệ sỹ hoặc là kênh chính thức của một thương hiệu, doanh nghiệp hoặc tổ chức thông qua xác minh thì bên cạnh tên của kênh sẽ có dấu tích hình chữ “V”, được gọi là “Huy hiệu xác minh trên kênh”. Để được dấu xác minh, kênh cần hội tụ một số điều kiện, thông thường điều kiện tiên quyết là phải đạt trên 100.000 lượt đăng ký, tuy nhiên điều kiện này linh hoạt. Sau khi kênh đổi tên thì huy hiệu không được duy trì và quy trình xác minh và nhận huy hiệu phải bắt đầu lại.

6 Cách kiếm phổ biến tiền từ Youtube?

6.1. Kiếm tiền từ việc trở thành đối tác (YouTube Partner).

Một trong những cách phổ biến để kiếm tiền trên Youtuber đó chính là trở thành đối tác của Youtube (YouTube Partner).

Ngay khi bạn đáp ứng đủ các điều kiện của YouTube, bạn có thể bật kênh để kiếm tiền. Khi những video đăng tải của bạn xuất hiện trên YouTube thì họ sẽ chèn những đoạn video quảng cáo ngắn vào video của bạn. Số người xem, lượt nhấp vào quảng cáo đó sẽ là cơ sở để YouTube trả tiền cho bạn

Cũng giống như đa số các phương thức kiếm tiền online trên các trang mạng chia sẻ nội dung khác, nguồn tiền trên YouTube đến từ quảng cáo, có nghĩa là nhà quảng cáo, thông qua YouTube, đặt quảng cáo của mình lên các video tải lên và chi trả tiền quảng cáo cho YouTube, YouTube chia sẻ một phần doanh thu cho người upload video, con số hiện nay là 55%.

Có 5 kiểu quảng cáo mà youtube sử dụng là Quảng cáo google ads “Quảng cáo hiển thị hình ảnh, quảng cáo lớp phủ, thẻ được tài trợ, quảng cáo có thể bỏ qua và quảng cáo không thể bỏ qua.”

Số tiền nhiều hay ít phụ thuộc vào vô số yếu tố. Người ta thường quan tâm đến hai con số là RPM (Revenue per mille), tức là doanh thu tính trên 1000 lần hiển thị quảng cáo, và CPC (cost per click), tức là doanh thu tính trên mỗi một lần người dùng click vào quảng cáo. Những con số này khác nhau đối với từng quốc gia. Như vậy, doanh thu có thể xem như tỉ lệ thuận với số lượt xem, bởi lẽ số lượt xem nhiều thì đồng thời số lần hiển thị quảng cáo cũng nhiều, và xác suất để người xem click vào quảng cáo cũng cao hơn

6.1.2 Youtube Premium (Red)

Việc xuất hiện quảng cáo trên video mang lại doanh thu cho YouTuber nhưng lại khiến cho người xem cảm thấy bất tiện. Hình thức YouTube Red cho phép người xem đăng ký trả tiền để xem video không có quảng cáo, YouTube trích một phần tiền mà người đăng ký chi trả cho YouTuber. Các gói YouTube Red mới chỉ được áp dụng ở một số quốc gia.

6.1.3 Các gói subscribe và superchat

YouTube hiện đang có ý tưởng cho phép các YouTuber bán các gói subscribe độc quyền cho người đăng ký (Channel membership), cụ thể người đăng ký kênh của các YouTuber phải trả một khoản phí đăng ký độc quyền và sẽ được hưởng những ưu tiên như xem video trước, với chất lượng cao hơn, tương tác với chủ kênh YouTube,…

Superchat là một cách thức kiếm tiền khác của YouTuber, trong đó, khi “người sáng tạo” tương tác trong cuộc trò chuyện trực tiếp với “người hâm mộ”. Người hâm mộ có thể trả tiền để làm nổi bật tin nhắn của mình trong cuộc trò chuyện trực tiếp.

6.2. Kiếm tiền từ việc tham gia NetWork, Affilate tiếp thị liên kết

Ads Network là đơn vị trung gian có nhiệm vụ quản lý nội dung và phân phối quảng cáo trên các video của bạn. Cách thức kiếm tiền này tương tự với việc trở thành YouTube Partner, tuy nhiên các Network Việt Nam sẽ thanh toán tiền cho bạn thông qua thẻ ngân hàng của bạn chứ không cần tài khoản Adsense như YouTube Partner.

Ngoài ra Youtuber có thể kiếm tiền từ Affilte – Tiếp thị liên kết

4. Kiếm tiền từ quảng cáo trực tiếp

Khi kênh YouTube của bạn đã có một lượng đông đảo những người đăng ký (subscribers), người xem (viewers), có nghĩa bạn đang là một Influencer – người có sức ảnh hưởng đến cộng đồng.

Lúc này những nhãn hàng sẽ liên hệ với bạn để nhờ bạn làm gương mặt đại diện để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của họ. Bạn càng được nhiều người biết đến, video càng nhiều người xem thì số tiền mà các thương hiệu chi cho bạn sẽ càng cao.

5.Kiếm tiền từ sự ủng hộ của người xem

Ngoài ra, bạn cũng có thể kêu gọi người xem ủng hộ bằng cách donate – quyên góp trong nội dung của video hoặc dưới phần mô tả video của bạn. Một số Youtuber để hẳn số tài khoản của mình trên kênh để kêu gọi ủng hộ từ khán giả. Đối với những Video có nội dung tốt, chia sẻ kiến thức hay thì việc kêu gọi ủng hộ cũng sẽ được các khán giả ủng hộ dù ít hay nhiều, đó cũng là thu nhập thụ động từ kênh của bạn

6. Kiếm tiền từ việc kinh doanh bán hàng

YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 chỉ đứng sau “ông trùm tìm kiếm” Google. Vì thế đây chắc chắn là nơi kinh doanh, bán hàng vô cùng tiềm năng mà bạn có thể khai thác.

Bên cạnh việc đăng tải những video chia sẻ về đa dạng các nội dung, một YouTuber thông minh sẽ khéo léo lồng ghép những video giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ của bản thân để tận dụng bán hàng, kiếm lời.

Bạn có thể tự do đăng sản phẩm và dịch vụ của mình lên Youtube để chia sẻ và buôn bán khắp đất nước kể cả bán ra nước ngoài, miễn sao Video của bạn tuân thủ những điều khoản của Youtube cho phép bạn up lên (Không phải hàng nhái, hàng quốc cấm hay sản phẩm cấm buôn bán…) đều được.

Trong những cách kiếm tiền từ youtube, thì kiếm tiền từ việc kinh doanh bán hàng là việc làm được nhiều doanh nghiệp, cá nhân lựa chọn, vì đây là kênh bán hàng trước mắt, bạn có thể bán hàng ngay mà không cần phẩm hiểu Youtuber là gì? chỉ cần sản phẩm dịch vụ bạn tốt, đủ độ uy tí…

Qua bài viết trên, Hy vọng bạn đọc đã hiểu Youtuber là gì? và hiểu được 6 cách kiếm phổ biến tiền từ Youtube?

Nếu những ai yêu thích nghề Youtuber, Xin chúc các bạn có một kênh Youtube thực thụ

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cùng cộng đồng! Mến chào các bạn!

Contact Me on Zalo